Thuốc trị cảm cúm chứa PPA có thể gây hại?

SKĐS – Tôi hay bị cảm cúm và phải dùng thuốc chữa cảm cúm. Gần đây tôi lại đọc được thông tin là trong các thuốc này có chứa PPA có thể gây hại.

Tôi hay bị cảm cúm và phải dùng thuốc chữa cảm cúm. Gần đây tôi lại đọc được thông tin là trong các thuốc này có chứa PPA có thể gây hại. Vậy PPA là gì, trường hợp nào không được dùng?

Lò Thị Thương(Hà Nội)

PPA là một hoạt chất có tính chất giống như một amin giao cảm có tác dụng gây co các tiểu động mạch nhỏ ngoại biên, làm co mạch ở các cuốn mũi, từ đó làm giảm triệu chứng viêm và giảm xuất tiết, chảy nước mũi và thường có mặt trong các thuốc trị cảm cúm phối hợp.

Bên cạnh tác dụng chữa bệnh, thuốc có khả năng làm giãn phế quản, gia tăng nhịp tim và co mạch máu… nên gây tăng huyết áp. Chính tác dụng phụ này làm người sử dụng cảm thấy chóng mặt, mất ngủ, đau đầu và cảm giác bứt rứt khó chịu trong người; buồn nôn, nôn, táo bón, chán ăn, nổi mẩn ngoài da… nên những bệnh nhân đã từng bị dị ứng hoặc quá mẫn với các thành phần của thuốc thì không được sử dụng. Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường và cường giáp, bệnh nhân nhãn áp cao và phì đại tiền liệt tuyến; phụ nữ có thai… phải hết sức thận trọng và phải được tư vấn đầy đủ của thầy thuốc trước khi sử dụng thuốc có chứa hoạt chất này. Do thuốc có khả năng gây buồn ngủ, nên khi dùng thuốc không nên làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo như: điều khiển phương tiện giao thông hoặc vận hành máy móc…

BS. Nguyễn Thị Thúy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0922113115