Những phát hiện ngộ nghĩnh về béo phì

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu Liggins (Thụy Điển) đã nghiên cứu và thấy rằng, dường như có mối liên quan nào đó của béo phì giữa 2 thành viên mẹ và con trong gia đình.
Nếu mẹ béo thì con gái cũng béo

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu Liggins (Thụy Điển) đã nghiên cứu và thấy rằng, dường như có mối liên quan nào đó của béo phì giữa 2 thành viên mẹ và con trong gia đình. Nghiên cứu đã nghiên cứu 26.561 cặp bà mẹ và con gái của họ, ở 2 chủng tộc da đen và da trắng. Kết quả thu được là nếu bà mẹ da đen bị béo phì thì khả năng cao họ cũng sẽ sinh ra những đứa con gái có xu hướng bị béo phì giống mẹ. Nhưng với bà mẹ da trắng thì nguy cơ này ít hơn.

Vậy thì những bà mẹ nào da đen, nếu có ý định sắp sinh con thì cần phải lên kế hoạch giảm cân ngay bây giờ để giảm thể hiện gen béo phì ở thế hệ con tương lai.

Thường xuyên gội đầu cũng dễ béo

Béo phì là do mất cân bằng dinh dưỡng, nhưng các nhà khoa học môi trường thì lại đang đổ lỗi cho các chất hóa học. Họ cho rằng các chất độc hóa học ngày càng bị đổ vào môi trường nhiều hơn. Các chất này đã đi vào cơ thể, làm rối loạn cơ chế điều tiết của hormon và gây ra béo phì. Đó là các chất vẫn được dùng làm phụ gia trong mì ăn liền, mỹ phẩm, xà bông và cả dầu gội đầu.

Jeanett Tang-Peronard, nhà khoa học của Viện nghiên cứu Y học dự phòng (Đan Mạch) đã thực hiện 450 nghiên cứu về các chất hóa học làm rối loạn hệ nội tiết. Và Jeanett đã chỉ ra, các chất này làm thay đổi sự phân bố mỡ, làm thay đổi sự thèm ăn và thay đổi con đường chuyển hóa. Nhà nghiên cứu nói vui: gội đầu nhiều quá bằng dầu gội đầu hóa học, bạn có thể cũng bị rối loạn nội tiết và cũng có thể có nguy cơ béo phì.

816253

Béo phì làm biến thái tinh trùng

Đàn ông béo thì khả năng tình dục kém, giảm khả năng sinh sản, điều đó quá quen. Nhưng nghiên cứu sâu hơn người ta đã chỉ ra, béo phì, mỡ ở mông và bụng lại vô tình làm tăng biến thái tinh trùng và mất khả năng thụ thai.

Các nghiên cứu khoa học đã nghiên cứu các chàng trai trẻ bị béo phì và thấy rằng, họ bị giảm số lượng tinh trùng, đuôi tinh trùng ngắn, kém di động. Điều đặc biệt là sản phẩm của các chàng béo phì còn bị biến thái, biến dị, khiến cho chúng bị khiếm khuyết một thành phần nào đó như men tiêu hủy chứa ở đầu tinh trùng kém hiệu quả, gãy cổ, nghẹo đầu. Kết quả là, họ anh hùng ở trên ngôi vị quán quân béo nhưng lại kém cỏi trong khả năng sinh sản.

Tóc đỏ có liên quan tới béo

Béo phì có liên quan đến cuộc sống quá tĩnh tại. Điều đó hẳn nhiên bạn biết. Nhưng khoa học lại lần tìm thấy một số người có tóc đỏ cũng dễ bị béo phì. Nguyên nhân gây ra tóc đỏ là do sự khuyết thiếu alpha MSH (khuyết thiếu của gen quy định POMC, tiền chất của MSH). Người ta đã chỉ ra, người béo phì có mối liên quan mật thiết tới sự biến dị của gen POMC, hệ quả là họ sẽ bị thiếu MSH và tóc sẽ thành ra chấm đỏ.

Lẽ dĩ nhiên, trường hợp này loại trừ những người cố tình nhuộm tóc dạng chấm đỏ trên tóc.

Béo phì gây nghễnh ngãng

Mới đây, người ta đã quan sát và vô cùng quan ngại về tình trạng béo phì có liên quan tới suy giảm thính lực. Điều tra các phụ nữ từ 18-40 tuổi và thấy nếu cứ béo phì quá đà thì tai sẽ bị suy giảm thính lực rất nhanh.

Các nhà khoa học của Trường Đại học Yuzuncu Yil (Thổ Nhĩ Kỳ) đã nghiên cứu và kết luận rằng phụ nữ béo phì sẽ sớm bị giảm thính lực. Và nếu họ cứ tiếp tục kéo dài tình trạng béo và không chịu giảm ăn, họ sẽ sớm bị điếc trên cả âm tần số cao và âm tần số thấp.

Mẹ béo dễ sinh con gái

Các nghiên cứu thực hiện ở các nước phương tây đang cố tìm xem có mối liên quan nào mà tỷ lệ con trai lại đang giảm thấp quá mức. Và họ đã rút ra một kết luận khá thú vị: nếu xoay quanh thời điểm mang thai, mẹ ăn quá nhiều thức ăn có chứa dinh dưỡng cao, họ sẽ giảm khả năng sinh con trai và gia tăng tỷ lệ sinh con gái. Tỷ lệ trai gái ở các bà mẹ này sẽ rơi vào khoảng 10/20, tức là cứ 20 bé gái thì mới có 10 bé trai. Tỷ lệ rất mất cân bằng về sinh học.

Sự thừa cân, béo phì là chuyện thường gặp ở các quốc gia giàu có. Và chế độ ăn quá thừa thãi năng lượng đã làm những phụ nữ này suy giảm khả năng có con trai. Cơ chế như thế nào thì người ta chưa tìm ra, chỉ biết, nếu bà mẹ không có ý định giảm cân và giữ chế độ ăn uống đúng mực, chuyện sinh con trai của các bà mẹ béo sẽ ở rất xa tầm tay.

 

Nếu mẹ béo phì thì con gái cũng có nguy cơ cao bị béo phì.

BS. Hưng Phúc

Theo Suckhoedoisong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0922113115