Hợp chất mới có thể tiêu diệt nhiều loại ung thư

Phân tử S63845 có khả năng loại bỏ nguồn sống của các tế bào ung thư, làm chậm quá trình phát triển bệnh nhưng không gây tác dụng phụ.

1-1430-1477624757

Phân tử S63845 có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại ung thư. Ảnh:Pete LinForth.

Các nhà khoa học vừa công bố loại hợp chất mới có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều mẫu tế bào ung thư trên tạp chí Nature hôm 19/10, theo Science Alert.

Phân tử mang tên S63845 hoạt động bằng cách ngăn cản protein MCL1, protein giúp nhiều loại tế bào ung thư phát triển. Các tế bào ung thư sẽ chết nếu không có MCL1.

“MCL1 là protein quan trọng đối với nhiều loại ung thư bởi nó là protein thúc đẩy sự sống, giúp tế bào ung thư tránh khỏi quá trình tự chết được lập trình của tế bào, vốn là cơ chế để cơ thể loại bỏ tế bào ung thư”, Guillaume Lessene, đến từ Viện nghiên cứu Walter and Eliza Hall, Australia, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Hệ miễn dịch của con người khó tiêu diệt tế bào ung thư do chúng phát triển và lan rộng nhanh hơn tốc độ mà cơ chế bảo vệ của cơ thể con người có thể theo kịp.

Việc dùng thuốc hóa trị hoặc xạ trị có thể là phương pháp hiệu quả để loại bỏ tế bào ung thư nhưng những kỹ thuật này thường tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh và gây tác dụng phụ là làm suy nhược cơ thể.

Do đó, phân tử S63845 là một phương pháp đầy triển vọng bởi ngoài việc loại bỏ nguồn sống của tế bào ung thư, nó có thể được sử dụng với liều lượng không gây tổn hại cho tế bào thường.

Phát hiện này có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra cách chống lại các thể ung thư máu như bệnh bạch cầu cấp tính do tủy xương, ung thư hạch bạch huyết và đa u tủy xương. Nó cũng có thể hỗ trợ điều trị các khối u rắn, gồm u ác tính và ung thư phổi hay ung thư vú.

“Nghiên cứu mở rộng trên nhiều mẫu ung thư cho thấy phân tử S63845 tấn công hiệu quả vào các tế bào ung thư sống phụ thuộc vào MCL1”, Lessene nói.

Hợp chất này là sản phẩm mới nhất trong dòng thuốc chống ung thư mới mang tên BH3 minetics, nhằm vào các protein mà tế bào ung thư dựa vào để tránh né và chống lại quá trình tự chết được lập trình của tế bào.

“BH3 minetics ức chế một nhóm các protein gọi là protein thúc đẩy sự sống BCL-2, trong đó bao gồm MCL1. Vì thế, việc ức chế MCL1 sẽ kích hoạt quá trình tự chết được lập trình của tế bào”, Lessene giải thích.

Nghiên cứu này chỉ đang ở bước cận lâm sàng. Nhóm nghiên cứu sẽ phải tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm phức tạp trước khi phát triển nó thành loại thuốc mà bệnh nhân có thể sử dụng an toàn.

“Phát hiện này mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân. Chúng tôi cho rằng phân tử S63845 là một loại thuốc chính xác có thể tấn công vào nhân tế bào ung thư và làm giảm cơ chế bảo vệ của nó. Các nghiên cứu và phát hiện trong tương lai có thể giúp hợp chất này chống lại nhiều loại ung thư khác”, Andrew Wei, bác sỹ chuyên khoa huyết học, bệnh viện Alfred, Australia, nhận xét.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0922113115