Chất Folate trong rau, đậu giúp giảm nguy cơ đột quỵ

SKĐS – Bên cạnh các hạt bổ dưỡng, nguồn cung cấp folate bao gồm rau lá xanh, các loại đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt, cam quýt và các loại trái cây khác.

Những người bị huyết áp cao có thể hưởng lợi từ folate, được cung cấp từ chế độ ăn của họ, theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA).

Nghiên cứu bao gồm hơn 20.000 người trưởng thành tại Trung Quốc với huyết áp cao chưa từng bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Những người tham gia đã được bổ sung folate cùng với một thuốc hạ huyết áp có nguy cơ ít đột quỵ hơn so với những người chỉ dùng đơn độc thuốc hạ huyết áp, nghiên cứu được đánh giá qua 4 năm rưỡi theo dõi.

Thêm folate cùng với thuốc hạ huyết áp làm giảm nguy cơ tuyệt đối của đột quỵ đầu tiên từ 2,7% đến 3,4%.

Nó có thể là quá sớm để cung cấp folate dùng hàng ngày cho tất cả mọi người có huyết áp cao. Tại Hoa Kỳ, mức folate là đã khá cao, nhờ vào việc tăng cường sản xuất các sản phẩm ngũ cốc có chứa folate tổng hợp, được gọi là acid folic.

 

Folate-giam-nguy-co-dot-quy

 

Mức folate nền cao trong cơ thể có thể giúp giải thích tại sao các nghiên cứu trước đây đã không tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng việc thêm folate ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Nó có thể có tác động nhiều hơn ở những nước mà lượng folate thấp trong thực phẩm dùng hàng ngày.

Bên cạnh các hạt bổ dưỡng, nguồn cung cấp folate bao gồm rau lá xanh, các loại đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt, cam quýt và các loại trái cây khác.

Acid folic dùng cho phụ nữ mang thai giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh và có thể làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ đẻ ra. Bây giờ Acid folic dùng với thuốc hạ huyết áp còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Cần nhiều nghiên cứu để làm rõ hơn mối liên quan này.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(Theo New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0922113115