Châm cứu hiệu quả trong cai nghiện

Vài mũi kim châm đúng huyệt có thể kích thích hệ thần kinh ngoại vi, gây một chuỗi phản ứng làm giảm đau, giúp cai nghiện hiệu quả và ngăn chặn cảm giác thèm thuốc.

Khi kim được châm qua da tại các điểm huyệt cụ thể, chúng giúp cân bằng khí huyết hoặc năng lượng trong người, giúp người được châm cứu bình tĩnh và thoải mái hơn. Đó là lối lý giải theo y học cổ truyền phương Đông. Còn theo phân tích của y học hiện đại: Các vết kim châm gây ra cảm giác đau rất ít nhưng giúp kích hoạt hệ thống thần kinh và não, thúc đẩy phản ứng thư giãn. Nhờ cơ chế này, châm cứu đóng một vai trò trong việc làm giảm đau, giảm căng thẳng, đặc biệt có thể hỗ trợ cai nghiện hiệu quả.

châm cứu bấm huyệt

Ảnh: News.

Cai nghiện

Chỉ cần vài mũi kim vào đúng vị trí huyệt có thể kích thích hệ thống thần kinh ngoại vi của bạn, gây ra một chuỗi phản ứng giúp giảm đau, có tác dụng như endorphin. Phân tích cho thấy châm cứu có thể giúp ngăn chặn cảm giác thèm thuốc và thực hiện cai nghiện dễ dàng hơn.

Trị các chứng đau

Một nghiên cứu trên 18.000 bệnh nhân cho thấy châm cứu giúp họ dập tắt cơn đau đầu, đau cổ và đau lưng mãn tính. Đặc biệt kim châm xung quanh các vết thương hở có thể có tác dụng như hormon cortisone làm lành vết thương một cách tự nhiên.

Giải tỏa căng thẳng

Châm cứu giúp thư giãn và giảm các triệu chứng căng thẳng như mất ngủ, đau đầu và mệt mỏi. Một giả thuyết cho rằng những chiếc kim châm vào đúng huyệt sẽ ngăn chặn cơ chế tiết các hormon gây căng thẳng liên quan đến cortisol và neuropeptide Y.

Tâm trạng

Châm cứu được ví như nụ cười giúp gia tăng endorphins và các dẫn truyền thần kinh hạnh phúc, bao gồm serotonin.  Từ đó đem lại cho bạn một tâm trạng lâng lâng, thư thái có thể cảm nhận được, đặc biệt với những người châm cứu thường xuyên.

Các bệnh dị ứng

Châm cứu có thể làm dứt tắt tình trạng viêm mũi mà không nhất thiết phải châm kim vào mũi. Các chuyên gia cho rằng việc châm cứu có thể kích thích phản ứng miễn dịch, giúp bạn ít nhạy cảm hơn với chất gây dị ứng và không bị phụ thuộc vào thuốc.

Cải thiện hội chứng tiền kinh nguyệt ở nữ giới (PMS)

Phương pháp này giúp cải thiện hội chứng tiền kinh nguyệt ở nữ giới với các triệu chứng thường gặp như đầy hơi, đau ngực… Nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể làm giảm đau lên đến 78% các triệu chứng tiền kinh nguyệt nhờ tác dụng làm giảm căng thẳng và điều hòa lượng hormone trong cơ thể.

Theo vnexpress

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0922113115