7 lợi ích bất ngờ từ việc tắm nước lạnh

SKĐS – Khi xã hội ngày càng phát triển thì sẽ gắn liền với tiện nghi trong gia đình để nâng cao chất lượng cuộc sống như bình nóng lạnh, điều hoà, hút ẩm… Nhưng bạn có biết rằng việc tắm nước lạnh thực sự có thể làm bạn khỏe mạnh?

Liệu pháp tắm nước lạnh cũng được sử dụng trong nhiều spa và phòng khám, và bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều lợi ích từ việc này.

1. Tăng cường miễn dịch

Tắm nước lạnh là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Tắm nước lạnh sẽ giúp cơ thể sản sinh thêm nhiều bạch cầu – các tế bào này sẽ có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi những mầm bệnh xâm nhập.

Việc tắm nước lạnh làm tăng quá trình trao đổi chất, vì khi đó cơ thể đang phải tự làm ấm dưới làn nước lạnh. Từ đó kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn, sản sinh ra nhiều tế bào lympho – tế bào bạch cầu có nhiệm vụ loại bỏ độc tố, virus, vi khuẩn trong cơ thể; và các đơn bào – tế bào có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh bên ngoài.

2. Điều hòa nhiệt độ cơ thể

Khi tắm nước lạnh, cơ thể bạn sẽ tăng nhiệt để tự giữ ấm, giúp bạn chịu được lạnh tốt hơn.

3. Cải thiện lưu thông máu

Nước lạnh đi qua cơ thể làm co các mạch máu. Điều này làm giảm áp lực và không gian lưu thông máu, sẽ làm cải thiện việc lưu thông máu trong cơ thể.

Máu sẽ chảy nhanh hơn khi tắm nước lạnh và sẽ được phân bố khắp cơ thể hiệu quả hơn nhờ các mạch máu co thắt. Cải thiện lưu thông máu là một trong những chìa khóa giúp cải thiện sức khỏe toàn diện, vì vậy tắm nước lạnh sẽ giúp giữ cho các cơ bắp hoạt động, tim không chứa cholesteron, không làm tăng huyết áp và giãn tĩnh mạch dưới da.

 

Việc tắm nước lạnh thực sự có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

4. Giúp bạn giảm cân

Tắm nước lạnh có thể giúp giảm cân, vì có thể đốt cháy chất béo màu nâu – một loại chất béo đặc biệt có thể đốt cháy calo dư thừa tạo nhiệt để giữ ấm cho cơ thể, được tìm thấy chủ yếu ở xung quanh vùng cổ, cột sống, tim, não.

Chất béo màu nâu được sử dụng để sản xuất nhiệt bên trong, tắm nước lạnh sẽ thúc đẩy việc sản xuất thêm nhiều chất béo này thay vì các chất béo màu trắng – chất béo khó đốt hơn.

Chứa nhiều các chất béo màu nâu hơn trong cơ thể, bạn sẽ đốt cháy được nhiều chất béo hơn trong mỗi giây. Ngoài các chất béo màu nâu bị đốt cháy, quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ tăng cường để giữ cho bạn ấm áp.

Gia tăng trao đổi chất sẽ đốt cháy chất béo tự nhiên và giảm cân, vì vậy tốt hơn nên tắm nước lạnh sau khi tập luyện để đảm bảo rằng bạn có thể đốt cháy nhiều chất béo nhất.

5. Giảm căng thẳng

Đây là một lợi ích thú vị của việc tắm nước lạnh. Nước lạnh kích thích não bộ sản sinh noradrenaline – một trong những chất trong cơ thể giúp chống trầm cảm, vì vậy việc tắm nước lạnh có thể làm cho bạn cảm thấy sảng khoái hơn rất nhiều.

6. Cải thiện tóc và da

Nước nóng rất có hại cho da và tóc, vì chúng bị khô do nhiệt. Nước lạnh sẽ làm tóc mượt và bóng hơn, đồng thời sẽ cải thiện quá trình tái tạo da tốt hơn. Vì nước lạnh sẽ làm co lỗ chân lông và lớp biểu bì ở da tóc và da trên cơ thể, giúp da se khít và không gây nổi mụn. Tắm nước lạnh giúp khử độc da, làm tóc khỏe mạnh hơn, ngăn bụi bẩn tích tụ trên da đầu và làm chậm rụng tóc.

7. Tăng nguồn năng lượng

Tắm lạnh sau khi tập luyện thực sự có thể giúp phục hồi rất nhiều năng lượng mà bạn đã mất. Tắm nước lạnh sẽ làm tim co bóp và lưu thông máu dễ dàng hơn, phục hồi năng lượng của bạn sau khi tắm. Việc tắm nước lạnh giúp cơ thể tái hoạt động, sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn đang cố gắng để thoát khỏi cảm giác lờ đờ sau khi tập luyện mệt mỏi hoặc làm việc căng thẳng cả ngày. Tắm nước lạnh thậm chí còn làm giảm stress.

Nếu bạn định tắm nước lạnh, hãy lưu ý rằng: Từ từ chuyển từ nước ấm sang nước lạnh và không được tắm nước lạnh ngay từ đầu hoặc phun nước lạnh đột ngột. Không tắm nước lạnh quá lâu.

Khuê Vũ

(Heath Ambition)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0922113115